Thứ Tư, 25 tháng 9, 2013
Kỹ thuật lái xe tải khi lên xuống dốc

Cho dù lái xe tải, ô tô hay các phương tiện giao thông người điều khiển phương tiện phải hiểu rõ các kỹ thuật để đảm bảo an toàn khi điều khiển phương tiện. Do đó thao tác kỹ thuật lái xe tải chở hàng khi lên, xuống dốc an toàn luôn được quan tâm, bởi do xe tải chở hàng khác hẳn với ô tô bởi lượng hàng hóa trên xe ảnh hưởng đến hướng di chuyển của xe, tải trọng của hàng hóa cũng ảnh hưởng lớn đến tốc độ, khả năng phanh của xe.
Kỹ thuật lái xe tải khi lên xuống dốc

Những vị trí mà qua nhiều năm hoạt động vận tải, sử dụng xe tải chở hàng: các điểm chúng ta cần quan tâm là  khi điều khiển phương tiện lên xuống phà, lên cầu hẹp, lên các đèo, cầu vượt,... Xin bạn luôn nhớ tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn để phòng tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra hoặc phá hủy phương tiện, hàng hóa
 Các kỹ thuật thao tác lái xe tải, ô tô khi lên, xuống dốc do các chuyên gia, bộ giao thông vận tải khuyến cao sau đây:
1. Trước khi lên dốc, xuống dốc nhất là đối với dốc cao nhất thiết phải kiểm tra lại côn, phanh trước, phanh sau, số, ga bộ lốp; nếu thấy bộ phận nào chưa chỉnh phải xử lý kỹ thuật ngay.
2. Lên dốc bằng số nào thì xuống dốc bằng số đó. Tuyệt đối không được đi bằng số Không (Mo) thứ nhất là ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy, thứ hai là  lúc xuống dốc rất dễ trơn trượt,  đi bằng số Không (Mo) tốc độ nhanh, rất nguy hiểm và khi cần phanh gấp kém hiệu quả dẫn đến mất phanh.
3. Khi lên dốc cao phải đi số phù hợp với tính năng kỹ thuật của từng loại xe tải chở hàng, với trọng lượng hàng  hóa chở trên xe. Chú ý thao tác kỹ thuật vào số hợp lý khi cần giảm số hoặc tăng số để bò tiếp lên dốc, tránh để kẹt số, số bị dừng lại ở số Không (Mo) làm xe di chuyển ngược lại, nhất là trường hợp xe chở nặng.
4. Khi đang xuống dốc dài, xe càng lao nhanh; nếu gặp sự cố đột ngột cần phanh cấp tốc thì phải sử dụng “tổng hợp” cả phanh sau, phanh trước, giảm số, giảm ga và thả côn.
5. Khi xe xuống dốc khúc quanh (đặc biệt các gốc cua lớn, đường hẹp): xe luôn đi bám vào phần đường bên phải của mình, chớ chạy nhanh để hạn chế lực ly tâm đẩy ra làm lật xe hoặc xử lý phanh không kịp thời dẫn đến sự cố phóng xe xuống vực.
6. Khi xe xuống dốc phà : khi xuống đến và bánh xe chạm vào cầu dẫn, cho xe dừng lại giây lát để giảm số rồi mới bò tiếp lên phà.