Thứ Tư, 12 tháng 2, 2014
Lái xe tải chở hàng lên xuống dốc an toàn

Xe tải chở hàng ngày nay đã trở thành phương tiện vận chuyển hàng hóa quan trọng phục vụ nền kinh tế của các nước trên thế giới. Do đó điều khiển xe tải chở hàng an toàn tuyệt đối luôn là điều mà các cánh tài xế quan tâm nhất. Ở những đoạn đường dốc, lên xuống dốc và đèo là những đoạn đường thể hiện kỹ thuật xử lý, điều khiển an toàn xe tải. Sau đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn một số kinh nghiệm dừng đỗ xe tải trên dốc. Khi phải dừng xe tải chở hàng trên dốc nhả ga từ từ đỗ về bên phải đường, đệm phanh chân, đạp hết thắng, về số 1 và kéo phanh tay (trường hợp dừng lâu thì tắt máy). Cách khởi hành xe tải vận chuyển hàng hóa ngang dốc như sau:
Xe tải chở hàng lên dốc

- Cách 1: Sử dụng phanh tay: Vẫn giữ nguyên phanh tay, đạp hết côn, vào số 1, ga nhẹ cho động cơ khoảng 2000v/s thì bắt đầu nhả côn từ từ, đến khi nào xe hơi rung rung thì nhả nhanh phanh tay nhanh, mớm nhẹ ga và khi xe đứng im hoặc từ từ chuyển động thì tiếp tục nhả từ từ côn và ga lên.
- Cách 2: Sử dụng phanh chân (Đối vớ xe tải phải có garăngti chuẩn): Đạp hết côn, vào số 1, đạp hết phanh chân, nhả phanh tay và từ từ nhả côn đến khi xe hơi rung nhẹ bắt đầu bỏ phanh chân (lúc này xe đứng im hoặc hơi chuyển động) chuyển nhanh chân sang bắt đầu ga từ từ đồng thời với việc tiếp tục từ từ nhả hết côn là xe lên dốc. (Trường hợp này thường là dành cho xế có nhiều kinh nghiệm). Các loại xe tải 500kg chở hàng hiện nay có thể sử dụng cách 2 để leo dốc dễ dàng.
Khi đã chuyển sang chân ga, bạn chỉ cần đệm 1 chút là xe sẽ bò lên dốc 1 cách nhẹ nhàng không có vấn đề gì cả. Chú ý: những thao tác phại nhanh gọn chính xác & thật bình tĩnh.
Xe tải chở hàng xuống dốc

Tuy nhiên, phải luyện tập nhiều thì mới thành thục các động tác nêu trên, đặc biệt là cảm nhận của bạn khi xe rung nhẹ (trong cả hai cách trên) là thời điển quan trọng. Rất đơn giản nhưng không phải dễ cho ai mới tập lái. Khi dừng xe trên dốc bạn phải đạp thắng (điều đương nhiên để xe không bị tuột dốc)
Đối với thao tác lái xe khi lên lên dốc cần phải đi số thấp đủ mạnh (đi nhiều sẽ có kinh nghiệm) để xe không bị mất trớn giữa chừng phải sang số rất nguy hiểm.
Khi xuống dốc không nên đạp côn hoặc để số N, tuỳ vào trọng lượng người, hàng hoá trên xe tải và độ dốc của đường mà để số cho phù hợp (xe càng nặng, đường càng đốc thì để số càng thấp), rà nhẹ phanh, như vậy tua máy thấp sẽ làm hãm bớt tốc độ của xe, làm giảm áp lực đối với phanh khi cần phanh gấp.

Trường hợp đỗ xe tải ngang dốc thì phải kéo hết phanh tay để xe không bị trôi. Nếu đề-pa ngược dốc, trước hết giữ phanh chân, vào số 1, thả phanh tay, thả côn từ từ cho đến khi thấy xe bắt đầu rung nhẹ (thông thường nhìn cần số thấy rung), thả chân phanh, nhấn nhẹ ga cùng lúc tiếp tục nhả nhẹ chân côn, lúc nào xe bắt đầu chuyển động, tiếp tục các thao tác chuyển số bình thường.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ mang đến cho quý khách, các bạn những kinh nghiệm quý báu trong điều khiển xe hơi, xe tải chở hàng lên xuống dốc nhịp nhàng, an toàn tuyệt đối.

>> Xem thêm: Kỹ thuật lái xe tải chở hàng đúng cách