Thứ Ba, 27 tháng 5, 2014
Nỗi niềm nghề dọn nhà vất vả nhưng đầy ắp tiếng cười của Nguyên Lợi


Ngày nay chuyển nhà trở thành một dịch vụ khá phổ biến tại các thành phố lớn, đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh. Rất nhiều người sử dụng dịch vụ này nhưng chắc hiếm ai hiểu được nỗi niềm của nghề chuyển dọn nhà đầy vất vả.

Đã gắn bó hơn 5 năm với nghề chuyển dọn, Nguyên Lợi trải qua và thấu hiểu những khó khăn cũng như những điều ý nghĩa của công việc này, và Nguyên Lợi mong muốn chia sẻ với Bạn những nỗi niềm trong công việc chuyển nhà của chúng tôi.Tại sao nghề chuyển nhà là một công việc không hề đơn giản? 

Trong tâm trí của Bạn - Những khách hàng thuê dịch vụ chuyển nhà thì công việc này có thể chỉ đơn giản là đóng gói, bao bọc đồ đạc, tháo lắp các thiết bị trong nhà, đồ nội thất rồi vận chuyển tất cả từ nhà cũ sang nhà mới. Những công việc đó dường như không có gì là khó khăn. Nhưng thực tế, chuyển nhà không hề đơn giản như Bạn nghĩ.Tại sao lại vất vả?

Vì bản chất của dịch vụ là thực hiện công việc vào thời gian khách hàng có thời gian rảnh, nên giờ giấc chuyển nhà thường không cố định, nên nhân viên chuyển nhà thường phải thức khuya, dậy sớm và ăn uống không đúng giờ để đảm bảo đúng tiến độ công việc theo như khách hàng yêu cầu. Họ phải đóng gói một khối lượng lớn đồ đạc trong nhà từ nhà bếp, phòng khách, phòng ngủ,... Bạn cũng biết đó, đồ đạc lớn nhỏ đủ thứ, việc đóng gói mất rất nhiều thời gian và công sức. Hơn nữa phải đóng gói rất cẩn thận bằng vật liệu chuyên dụng để đảm bảo đồ đạc không bị thiệt hại khi di chuyển.Chưa kể đến họ còn phải tháo lắp đồ nội thất như giường, tủ, bàn ghế có kích thước lớn và các đồ dùng điện như máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh, tivi,...Công việc này đòi hỏi sự cẩn thận và kinh nghiệm rất nhiều, cũng như việc đảm bảo tính an toàn cho bản thân và khách hàng.Việc vận chuyển có khi phải bưng bê đồ đạc xuống nhiều tầng lầu nếu nơi đó không có thang máy, thậm chí kéo thả dây vì cầu thang quá hẹp cho việc di chuyển. Hoặc hẻm quá nhỏ, xe tải không vào tận nhà được thì người chuyển dọn phải khiêng đồ đạc, hoặc kéo đồ  bằng xe kéo từ trong hẻm ra nơi tập kết lên xe.Tuy nhiên, công việc dọn nhà cũng có những niềm vui đến tuyệt vời...

Đầu tiên, niềm vui đó ắt hẳn là nhìn thấy Nguyên Lợi đã giúp khách hàng chuyển từ nhà cũ sang nhà mới một cách trọn vẹn và an toàn. Ở nơi đó, khách hàng sẽ có một môi trường sống mới và gặt hái được nhiều thành công, những giá trị sống tốt đẹp. Những nụ cười và niềm hạnh phúc rạng rỡ trên khuôn mặt khách hàng sau khi hoàn tất công việc chuyển dọn được đổi bằng những giọt mồ hôi lăn trên niềm vui của tất cả những anh em chuyển dọn của Nguyên Lợi.Nếu có một niềm vui nào đó nữa trong quá trình chuyển dọn, thì chính là niềm vui được đồng hành cùng những người anh em, san sẻ cho nhau những khó khăn, vất vả trong công việc. Là những bữa cơm trưa ngồi quây quần ăn vội bên vỉa hè, là một ly nước ngọt trao nhau, là điếu thuốc hút cùng, là những ngày mưa, ngày nắng rong ruổi cùng nhau trên những chiếc xe máy cũ tới nhà khách. Tuy trong sự vất vả, nhưng tình thương gắn kết là một niềm vui hiện diện rất rõ trên mặt mỗi nhân viên Nguyên Lợi.

Và còn một niềm vui nữa không thể không kể đến những khi nhận được lời khen ngợi từ khách hàng, những câu hỏi thăm, động viên. Đôi khi là một bình trà đá, là những hộp cơm nóng hổi. Hay thậm chí có những khi làm xong, khách hàng pha bình trà nóng cho mọi người ngồi lại trú cơn mưa đêm, hay nấu hẳn một bữa cơm thịnh soạn. Còn một niềm vui rất nhỏ bé là những khi khách hàng cho lại những món đồ đã cũ, đúng là "cũ người thì mới ta", nhưng niềm vui đem món đồ đó với sự trân trọng được thể hiện qua nụ cười trong ánh mắt. Niềm vui nó đơn giản với các anh em Nguyên Lợi như vậy thôi đó!

Cuối cùng thì niềm vui ý nghĩa nhất là mỗi anh em Nguyên Lợi còn được lao động chân chính bằng đôi bàn tay của mình, dù có cực nhọc đến đâu, nhưng họ vẫn đang làm ra tiền để nuôi sống bản thân và gia đình của mình. Ai cũng có những công việc khác nhau, và các anh em chọn lấy nghề chuyển dọn nhà, vất vả nhưng chứa chan tiếng cười. 

Bạn có thể nói đó chỉ là những niềm vui nhỏ nhặt, nhưng với anh em Nguyên Lợi, những điều đó thật sự ý nghĩa với chúng tôi, những người nhân viên chuyển dọn.Với Nguyên Lợi, nhân viên không ngại vất vả để hoàn thành một chuyến chuyển nhà trọn vẹn cho khách hàng, và chúng tôi luôn giữ sự vui vẻ, thân thiện trong quá trình làm việc dù ẩn trong đó là biết bao mệt nhọc...

Nếu Bạn đang có nhu cầu chuyển nhà, Nguyên Lợi sẽ cố gắng mang niềm vui đến cho gia đình Bạn.