Chủ Nhật, 14 tháng 2, 2016
Giao thông công cộng ở Hà Nội qua lăng kính một chuyên gia Nhật Bản(ĐCSVN) – Là một người có 15 năm sống và làm việc tại Hà Nội, ông Takagi Michimasa – một chuyên gia đến từ Nhật Bản đã dành nhiều tâm huyết cho vấn đề giao thông ở Hà Nội. Ông cho biết, giao thông hiện nay ở Hà Nội giống như câu chuyện của Nhật Bản vào những năm 1970. Theo ông, cải thiện giao thông công cộng ở Hà Nội cần có nhiều thời gian hơn nữa...
Hà Nội có rất nhiều xe máy!


Theo ông Takagi – Tư vấn trưởng Dự án Cải thiện Giao thông Công cộng Hà Nội (TRAHUDII), mỗi nước khác nhau thì có tình trạng giao thông khác nhau. Giao thông ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng có đặc thù là sử dụng rất nhiều xe máy! Bên cạnh đó, còn có cả xe đạp và xe đạp điện. Việc sử dụng những phương tiện này rất linh hoạt, có thể dễ dàng di chuyển trên đường phố. Tuy nhiên, đối với giao thông công cộng thì lại phức tạp.

Ông Takagi Michimasa đã dành nhiều tâm huyết về vấn đề giao thông công cộng ở Hà Nội(Ảnh: Kiều Giang)


Tại các nước phát triển, xu hướng chuyển dịch từ phương tiện cá nhân sang phương tiện công cộng đã góp phần cải thiện tình trạng giao thông và môi trường sống. Điều này ở Việt Nam sẽ khó khăn hơn, vì lưu lượng xe máy (nhất là ở những thành phố lớn như: Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh) là rất nhiều.


Ông cho rằng, nhiều người nước ngoài khi đến Hà Nội sẽ cảm thấy giao thông lộn xộn. Khi tham gia giao thông, người dân chưa tạo được thói quen nhường đường cho người đi bộ. Nhiều bạn bè của ông đến Việt Nam, khi sang đường thường cảm thấy sợ hãi. Trong khi đó ở Nhật, các phương tiện giao thông khác đều phải dừng lại để cho người đi bộ đi qua trước. Người đi bộ luôn luôn được ưu tiên.
Ở Nhật, có khoảng 80% lái xe (cả lái xe 4 bánh và xe 2 bánh) khi tham gia các kỳ thi cấp bằng lái xe đều phải học thói quen dừng lại khi có người đi bộ qua đường và khi có tín hiệu đèn giao thông. 20% những người còn lại, do tâm lý số đông nên cũng chấp hành theo luật lệ giao thông.
So với cách đây 10 – 15 năm, ở Việt Nam hiện nay, các hoạt động cưỡng chế đã được thực hiện nhiều hơn, mọi người đã nắm được Luật Giao thông và tuân thủ tốt hơn. Ông Takagi cũng từng có dịp đi cùng với cảnh sát giao thông để xem họ điều khiển giao thông như thế nào. Ông cho rằng, việc tuân thủ luật lệ giao thông cần phải được thực hiện tốt hơn nữa.


Nâng cao nhận thức người dân tuy mất thời gian, nhưng rất cần làm

Theo ông Takagi, thách thức đặt ra với vấn đề giao thông ở Hà Nội, đó là làm thế nào để cải thiện giao thông công cộng, làm thế nào để mọi người hạn chế sử dụng xe máy khi lưu thông trên đường? Ông cho biết, thành phố Hồ Chí Minh đã quyết liệt hơn trong việc kiểm soát lưu lượng xe máy và có thể trong thời gian tới, Hà Nội cũng thực hiện điều này. Theo ông, cũng có thể thực hiện giải pháp là người dân sử dụng phương tiện cá nhân đến một điểm nào đó, sau đó sẽ gửi xe và sử dụng phương tiện công cộng.
Trước đây ở Nhật Bản, trong giai đoạn cơ giới hóa phát triển vào những năm 1970, giao thông cũng gặp những khó khăn tương tự như Việt Nam. Trong giai đoạn này, mỗi năm, nước Nhật ghi nhận khoảng 17.000 người chết vì tai nạn giao thông. Sau 20 năm, con số này đã giảm xuống còn 7.000 người/ năm. Đó quả là một công việc không hề đơn giản.


Ông Takagi cho rằng, nâng cao nhận thức người dân tuy mất thời gian, nhưng rất cần làm. Để có được kết quả tốt như trên, Nhật Bản đã từng áp dụng chiến dịch nâng cao nhận thức của người dân mà đối tượng hướng tới là bà mẹ và trẻ em. Các bà mẹ được tập huấn kiến thức về an toàn giao thông. Những người mẹ này về dạy lại cho con cái của mình. Và khoảng 10 – 15 năm sau, khi các cháu nhỏ lớn lên, các cháu đã được trang kiến thức về an toàn giao thông và là những người tuân thủ tốt luật lệ giao thông.
Nhật Bản cũng tổ chức các diễn đàn dành cho học sinh, sinh viên nhằm khuyến khích sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Điều này nhằm khẳng định chiến lược của Nhật Bản là ưu tiên tập trung vào thế hệ trẻ. Họ chính là những người có thể thay đổi diện mạo giao thông thành phố!
Bên cạnh đó, các hình thức vi phạm luật lệ giao thông ở Nhật Bản đều phải chịu hình phạt cao. Chẳng hạn, người điều khiển phương tiện giao thông nếu bị say xỉn thì có thể bị phạt tới 5.000 USD, thậm chí cả những người ngồi ở sau cũng bị phạt. Ai vi phạm các luật lệ giao thông khác có thể còn bị xử phạt cao hơn. Chính những biện pháp “mạnh tay” này đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông của người dân.

Thẻ thông minh – kỳ vọng mới cho giao thông công cộng Thủ đô

Ngày 6/10 vừa qua, chương trình áp dụng thử nghiệm thẻ xe buýt điện tử đã chính thức được bắt đầu tại Hà Nội. Theo đó, 200.000 thẻ xe buýt điện tử (hay còn gọi là Smart Card – Thẻ thông minh) được phát hành miễn phí cho người sử dụng vé tháng tại các điểm bán vé xe buýt trên toàn thành phố. Việc áp dụng thí điểm này được thực hiện tại tuyến xe buýt số 6 Giáp Bát – Cầu Giẽ. Đây là một hợp phần của Dự án Cải thiện Giao thông Công cộng tại Hà Nội do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ.
Ông Takagi cho biết, thẻ xe buýt điện tử, một loại thẻ có gắn chíp điện tử, giúp làm tăng hiệu quả hoạt động của xe buýt và sự tiện lợi cho hành khách, thay vì thẻ bằng giấy thông thường như hiện nay. Tại Nhật Bản, việc tiếp cận các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt và tàu điện đã được cải thiện rõ rệt từ khi áp dụng loại thẻ thông minh này. Loại thẻ phát hành tại Hà Nội sử dụng công nghệ tương tự như công nghệ đang được áp dụng tại Nhật Bản, đảm bảo tương tác nhanh và tính bảo mật cao.


Tuy vậy, Nhật Bản cũng mất đến hơn 20 năm để loại thẻ thông minh này được sử dụng rộng rãi và tích hợp được nhiều tiện ích. Sở dĩ, thẻ vé điện tử được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản là vì nó giúp giải quyết vấn đề ùn tắc (người dân không phải xếp hàng để mua vé tại các nhà ga, xếp hàng để kiểm tra vé qua các cổng của nhà ga,...). Chi phí dành cho nhân công tăng (do giảm được số nhân công tham gia việc bán, kiểm soát vé). Bên cạnh đó, loại thẻ này cũng được dùng trong nhiều hoạt động của con người( đi học, đi làm, mua sắm, giải trí,...). Loại thẻ này cũng được sử dụng thông qua điện thông minh, góp phần nâng cao tính thuận lợi của dịch vụ.
Mặc dù trước đây, thành phố Hồ Chí Minh cũng đã từng áp dụng thí điểm loại thẻ này nhưng hiệu quả của dự án không được như mong muốn. Ông Takagi và các cán bộ thực hiện dự án hi vọng rằng, với sự theo dõi sát sao và việc thực hiện tiếp tục những bước kế tiếp sau khi áp dụng thí điểm, thẻ xe buýt điện tử sẽ là một cải pháp giúp cải thiện giao thông công cộng ở Hà Nội, cho dù đó không phải là một tương lai gần. Theo đó, dự án sẽ tập trung vào việc đào tạo nguồn nhân lực, trong đó bao gồm cán bộ quản lý, các lái xe, phụ xe,... Họ phải là những người trước hết hiểu về tiện ích của thẻ xe buýt điện tử và các vấn đề liên quan đến giao thông công cộng ./.