Thứ Năm, 29 tháng 12, 2016
Mượn xe người thân, làm gì khi bị kiểm tra XE CHÍNH CHỦ


Chỉ còn vài ngày nữa, luật xe chính chủ sẽ chính thức được áp dụng. Theo đó người đi xe máy nếu không chứng minh được nguồn gốc xe của mình sẽ bị phạt theo các mức: xe máy từ 100.000 – 200.000đ với cá nhân, 200.000đ – 400.000đ với tổ chức, oto, xe tải từ 2 – 4 triệu với cá nhân, 4 – 8 triệu với tổ chức.

Xe chính chủ
Thế này là yên tâm nhất

Đây có thể coi là chính sách hoàn toàn đúng đắn của nhà nước nhằm siết chặt quản lý, giảm tỉ lệ trộm cắp xe và nâng cao văn hóa giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người phản đối chính sách này. Tập trung lại có thể tập trung ở một vài nguyên nhân sau đây:

Xe không thể truy tìm nguồn gốc: Xe đang sử dụng đã qua nhiều lần sang tay không thể tìm được người đang có tên trên cà vẹt xe hay có lai lịch bất minh nên không thể làm thủ tục sang tên đổi chủ.

Giá trị xe không cao: Mặc dù trước ngày 01/01/2017 nhà nước đã ra hẳn một lộ trình để sang tên đổi chủ tuy vậy một số người cảm thấy khá phiền phức, mất thời gian khi phải liên hệ lại với chủ cũ rồi làm thủ tục sang tên, một đống giấy tờ trong khi giá trị của xe lại không cao.

Xe dùng chung: Một gia đình có nhiều thành viên nhưng lại sử dụng chung một xe nên không tránh khỏi những rắc rối khi phải chứng minh với CSGT đây là xe của người thân.

Sợ bị “hành”: Thêm luật thêm phiền phức, thêm cái cớ để CSGT bắt bẻ.

Sợ bị phạt nguội: Khi luật xe chính chủ được thực thi, hình thức xử phạt nguội đối với xe máy sẽ được áp dụng rộng rãi hơn.

Cảnh sát giao thông chỉ được phép phạt xe không chính chủ khi nào ?

Khi đang xử phạt một lỗi vi phạm giao thông khác, bình thường không phép dừng xe lại chỉ để kiểm tra xem có phải xe chính chủ hay không ?

Khi làm thủ tục pháp lý có liên quan đến xe hay xảy ra va chạm với các phương tiện khác có CSGT xử lý.

CSGT có được xử phạt khi người thân bạn bè mượn xe ?

Không, nhưng cần phải mang theo giấy đăng ký xe. Khi xử phạt thông thường, CSGT không yêu cầu chứng minh nguồn gốc khi người đi xe nói là xe mượn. Trong những trường hợp xảy ra tai nạn thì CSGT mới yêu cầu người đi xe mượn phải chứng minh nguồn gốc.

Với những thông tin trên, Nguyên Lợi Moving hy vọng giúp Bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích, an tâm khi tham gia giao thông, cũng như tin tưởng khi sử dụng dịch vụ cho thuê xe tải