Thứ Bảy, 14 tháng 1, 2017
Cuộc thi chống ùn tắc Hà Nội, chưa thi đã thấy thất bại


Như chúng ta đều biết ngày 12-1, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã tổ chức lễ công bố cuộc thi tìm ý tưởng phương án tổ chức giao thông và các biện pháp chống ùn tắc trên tại TP Hà Nội đến năm 2025, tầm nhìn năm 2030 với giải thưởng hơn 6,5 tỷ đồng. Nhiều người dân, tài xế rất háo hức với thông tin này. Tuy nhiên chiều ngày 13-1, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội, đã trao đổi về việc giới hạn đối tượng tham gia cuộc thi.

Theo đó, không phải bất kì ai cũng được tham gia cuộc thi. Chỉ có những đơn vị thi công trong nước và quốc tế có nhiều kinh nghiệm và uy tín. Thêm nữa, đối với đối tượng dự thi phải có giấy phép hành nghề tư vấn thiết kế giao thông theo quy định của pháp luật Việt Nam, đầy đủ kinh nghiệm và chuyên môn với dự án.

Kẹt xe tại Hà Nội đang là vấn đề nan giải
Kẹt xe tại Hà Nội đang là vấn đề nan giải
Theo ông Viện, Ban tổ chức sẽ lựa chọn tối đa 5 công ty có năng lực theo quy chế để mời tham gia thi tuyển nhằm đảm bảo chất lượng và thời gian cuộc thi.

Đọc thông tin này, nhiều độc giả tỏ ra rất thất vọng. Bình luận trên báo NLĐ, một bạn đọc tên Phương nhận xét: "Thời buổi văn minh như thế này , mà vẫn còn những tư tưởng Lạc hậu như sở này" Bạn Chanh Nguyễn thì không tin vào đối tượng dự thi: "Đã biết bao nhiêu năm những tiến sỹ, thạc sỹ, kỹ sư . . . của ban này, nọ, chuyên gia trong và ngoài nước tham mưu, góp ý . . . Nay đăng đàn để cho thi lấy ý tưởng mong có giải pháp nào giúp cho Hà Nội tháo gỡ, lại quy định phải là những người có chuyên môn, học hàm, học vị như trên. Cánh tài xế xe tải như mình ngoài cuộc. Thôi thì tự mình chia 6 tỷ ăn tết luôn đi, chứ bày đặt tổ chức thi làm gì!" Còn một độc giả tên Long chua chát: "Vậy mà cũng gọi là thi ý tưởng hả trời! Hài thật!"


Chưa biết kết quả của cuộc thi tới đâu nhưng hy vọng của người dân về kết quả của cuộc thi này gần như không có. Những công ty, những chuyên gia hàng đầu nếu có giải pháp thì họ đã phải đóng góp từ lâu chứ đâu phải đến lúc thi mới đề xuất.

Đáng ra nên để cho nhân dân, những người hàng ngày tham gia giao thông, hàng ngày đang gồng mình trong cảnh kẹt xe, ùn tắc đóng góp thì cuộc thi sẽ thu lượm được nhiều ý tưởng sát với thực tế. Chứ không phải ý tưởng từ những phòng máy lạnh, bao năm qua giải pháp vẫn hoàn giải pháp, ùn tắc vẫn hoàn ùn tắc. Xem ra Hà Nội chưa thi nhưng đã thất bại ngay từ đầu.