Thứ Hai, 17 tháng 4, 2017
Tư thế lái xe đúng cách, chống đau lưng dành cho tài xếTheo nghiên cứu, bệnh đau lưng là bệnh khá phổ biến ở mọi đối tượng và nhiều lứa tuổi khác nhau nhưng chủ yếu là nằm trong khoảng 30-60. Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau lưng đó là do thiếu vitamin D, thoát vị đĩa đệm, mang vác vật nặng,…và đặc biệt là do tư thế ngồi không đúng.


Những người hay mắc bệnh đau lưng là những người ngồi nhiều như học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng,…và tài xế lái xe cũng là một trong những người mắc phải bệnh này. Để phòng tránh cũng như giảm nguy cơ đau lưng, tài xế lái xe cần phải có tư thế ngồi đúng và thoải mái. NguyenloiMoving xin chia sẻ tư thế lái xe đúng cách:


1. Tư thế ngồiĐể phòng tránh đau lưng, tài xế cần có tư thế ngồi đúng chuẩn đó là đặt lưng dựa vào ghế theo phương thẳng đứng, lưng và hông vuông góc sao cho cảm thấy thoải mái. Việc ngồi đúng cách sẽ giúp cho tài xế duy trì sự tỉnh táo trên suốt chặng đường.

Tư thế ngồi lái xe đúng
Tư thế ngồi lái xe đúng 


2. Tư thế đặt chân


Chân phải của tài xế lái xe phải đặt làm sao vẫn tạo được một góc 30 độ sau khi đạp phanh hết cỡ giúp cho tài xế có một lực tốt nhất khi đạp phanh cũng như tránh tổn thương nếu xảy ra va chạm.

3. Khoảng cách ghế


Điều chỉnh khoảng cách ghế phù hợp sao cho khi nhả pedal đầu gối phải gập một góc 120 độ. Bạn kiểm tra khoảng cách ghế đã đúng chưa bằng cách khởi động xe và đạp thử chân phanh. Nếu chân duỗi quá thẳng đồng nghĩa với việc tài xế đang ngồi quá xa, nếu chân gập một góc 90 độ thì có nghĩa tài xế đang đặt chân quá gần.

4. Độ nghiêng của ghế


Tư thế ngồi lái xe đúng đó là lưng ghế phải song song với cột vô lăng hoặc điều chỉnh theo nhu cầu của từng người nhưng phải dao động trong khoảng 95 đến 110 độ. Để biết được độ nghiêng của ghế đúng chưa, tài xế có thể kiểm tra bằng cách đặt tay ở điểm cao nhất của vô lăng và cảm thấy thoải mái nhưng vẫn giữ đúng tư thế ngồi lái xe như đã đề cập ở trên.

5. Chiều cao vô lăng


Chiều cao vô lăng phù hợp là một trong những cách giúp cho tài xế có một tư thế ngồi thoải mái. Chiều cao vô lăng đạt chuẩn khi lái xe đó là song song với góc của lưng ghế. Để kiểm tra xem chiều cao vô lăng đã ổn chưa, tài xế có thể kiểm tra bằng cách xem khuỷa tay đã gập đủ một góc 120 độ khi cầm vô lăng chưa. Khoảng cách của vô lăng là 30cm tính từ tâm trục đến xương ức.
Tư thế lái xe đúng dành cho tài xế
                       Tư thế lái xe đúng dành cho tài xế

6. Tư thế đầuTư thế đầu đúng cách cũng là một trong những cách giúp tài xế có tư thế ngồi đúng và an toàn. Tựa đầu của ghế phải điều chỉnh sao cho cao hơn mí mắt từ 2cm đến 3 cm và đầu hơi hướng về phía trước.

7. Lưu ý


Đối với trường hợp xe không có tựa lưng, tài xế có thể thay thế bằng 1 hoặc 2 chiếc khăn cuộn tròn.

Lựa chọn đúng hộp tùy tay là một trong những cách hiệu quả giúp tài xế giảm nguy cơ mỏi bả vai khi di chuyển đường dài. 

Để kiểm tra xem tư thế ngồi đã đúng chưa thì tài xế cần thắt dây an toàn, đặt tay trái lên vi trí cao nhất của vô lăng, tay phải đưa cần số lên số 3 và lúc này nếu lưng của tài xế vẫn áp sát lưng ghế có nghĩa là tư thế ngồi của tài xế là đúng. 

Bệnh đau lưng là kẻ thù của mọi người, mong rằng với những chia sẻ của NguyenloiMoving, hy vọng có thể giúp cho tài xế lái xe có một tư thế ngồi thoải mái và không mắc chứng đau lưng, khó chịu.