Thứ Hai, 8 tháng 5, 2017
[Chi tiết] Hệ thống vạch kẻ đường tại Việt Nam


Điều quan trọng nhất khi tham gia giao thông đó chính là chấp hành đúng luật lệ giao thông. Việc chấp hành đúng luật lệ giao thông đòi hỏi mọi người không những biết những tín hiệu giao thông mà còn phải hiểu đúng ý nghĩa của chúng, nhất là đối với những người thường xuyên tham gia giao như tài xế lái xe. Nhắc đến tín hiệu giao thông như: đèn tín hiệu, biển báo hay vạch kẻ đường nhưng không phải ai cũng biết hết ý nghĩa và công dụng của chúng nhất là khi luật giao thông thường xuyên thay đổi.


Một trong những cái sai cần lưu ý của tất cả mọi người khi tham gia giao thông, trong đó có tài xế lái xe đó là chỉ quan tâm đến biển báo hay đèn tín hiệu mà không mấy quan tâm đến vạch kẻ đường vì chủ quan, nhưng thực tế, vạch kẻ đường củng quan trọng không kém. Nhiều người rất tự tin khi được hỏi về công dụng của vạch kẻ đường, cho rằng thật đơn giản nhưng không mấy ai thực sự hiểu hết về chúng, đặc biệt là hiểu về ý nghĩa màu sắc của vạch kẻ trên đường. 


Trước đây, theo quy định trong khoản f, mục G của bộ quy chuẩn 41 của Bộ Giao Thông Vận Tải thì vạch kẻ vàng chỉ xuất hiện trên đường có tốc độ lớn hơn 60km/h để phân chia làn đường và vạch kẻ đường màu vàng sẽ áp dụng cho khu vực thành phố, đông dân cư. 


Vạch kẻ đường màu vàng chỉ xuất hiện ở đường có tốc độ lớn hơn 60km/h
 Vạch kẻ đường màu vàng chỉ xuất hiện ở đường có tốc độ lớn hơn 60km/h


Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, ở khu vực nội đô xuất hiện vạch kẻ đường màu vàng khiến không ít người thắc mắc lý do tại sao.Theo sự thay đổi mới nhất của bộ quy chuẩn 41, bắt đầu từ tháng 11 năm 2016 sẽ có sự thay đổi về luật đối với vạch kẻ đường, cụ thể, sự thay đổi ý nghĩa về màu trắng và vàng của vạch kẻ trên đường. Vạch kẻ màu vàng phân chia các làn xe chạy ngược chiều và vạch màu trắng phân chia làn xe chạy cùng chiều nên vạch kẻ đường màu vàng sẽ xuất hiện ở cả khu vực thành phố cũng như ở khu vực có tốc độ xe chạy lớn hơn 60km/h. 

 Vạch kẻ vàng xuất hiện ở khu vực thành phố, đông dân cư
 Vạch kẻ vàng xuất hiện ở khu vực thành phố, đông dân cư

Chính vì sự chủ quan và không để ý đến vạch kẻ đường khiến nhiều người không những bất ngờ mà còn vô tình vi phạm phải trước sự thay đổi đột ngột về màu sắc của vạch kẻ đường. Việc thay đổi vạch kẻ đường sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc duy trì tốc độ khi tham gia giao thông nhất là đối với tài xế lái xe. Sự thay đổi này chưa thể hoàn thành ngay lập tức trong thời gian ngắn nên những người tham gia giao thông và tài xế lái xe cần cẩn trọng, đi đúng tốc độ cho phép và quan sát kĩ biển báo giao thông để không phạm luật cũng như đảm bảo an toàn khi lái xe.

Theo http://www.thuexetaichohang.com/