Thứ Sáu, 12 tháng 10, 2018
Tổng hợp các biển báo cấm xe tải các Bác Tài cần biết

Biển cấm xe tải là một trong những biển báo cấm thuộc hệ thống biển báo giao thông đường bộ tại Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều người vẫn còn nhầm lẫn và chưa thực sự hiểu rõ về các biển báo cấm này. Bởi vậy, bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu rõ về các loại biển báo cấm xe tải.

Giới thiệu các loại biển báo cấm xe tải

Hiện nay, theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải, đối với xe tải Bộ ban hành các loại biển báo cấm cụ thể như sau:

- Biển báo cấm giới hạn về tải trọng.

- Biển báo cấm giới hạn về thời gian.


Biển báo cấm xe tải P106a và P106b

Trong hệ thống biển báo giao thông đường bộ tại Việt Nam biển báo cấm xe tải thuộc biển số P106, bao gồm P106a và P106b.

Phân loại các biển cấm xe tải

Để cho mọi người có thể hiểu rõ hơn về quy định của các loại biển báo cấm xe tải trên trong nội dung phần này của bài viết chúng tôi sẽ tổng hợp và nên rõ ý nghĩa, quy định của hai loại biển cấm xe tải phổ biến đó là biển hạn chế tải trọng và biển hạn chế thời gian lưu thông.

1. Biển hạn chế tải trọng 

Theo hệ thống biến báo hiệu đường bộ của Việt Nam, biển cấm xe tải là biển hiệu số  P106 bao gồm biển: P106a và P106b:

Biển cấm xe tải P106a

Biển báo hiệu giao thông cấm P.106a là loại biển báo cấm tất cả các loại xe tải có tải trọng từ 1,5 tấn trở lên đi vào đoạn đường có cắm loại biển này trừ các loại xe được ưu tiên. Biển báo cấm P106a áp dụng cả với các loại xe máy chuyên dùng và máy kéo.

Đặc điểm của biển báo cấm ô tô tải - biển báo giao thông P.106a đó là: Biển báo giao thông hình tròn, viền đỏ, nền màu trắng, có một gạch màu đỏ xiên từ trên xuống dưới, giữa biển có in hình một chiếc xe tải nằm đè lên gạch xiên đỏ như hình bên dưới.


Biển báo hiệu giao thông cấm xe ô tô tải P106a

Trong quá trình lưu thông trên đường chúng ta có thể gặp biển báo hiệu giao thông cấm xe ô tô tải này ở những tuyến đường có cầu yếu, hoặc trong nội đô ở những tuyến đường hẹp để giảm ùn tắc giao thông.

Bởi vậy, các bác tài lái xe tải khi gặp biển báo có hình vẽ như trên nếu như xe của mình đang chở một khối lượng hàng hóa có tải trọng 1,5 tấn trở lên thì không được phép đi qua tuyến đường có đặt biển báo cấm trên. 

Chúng ta có thể hiểu đơn giản đó là biển báo cấm P106a là biển cấm tất cả các xe tải có khối lượng chuyên chở cho phép từ 1.500 kg trở lên.

Biển cấm xe tải P.106b

Biển báo cấm xe tải P106b có hình dáng gần giống với biển cấm số hiệu P106a. Đây cũng là biển báo giao thông hình tròn, viền đỏ, nền màu trắng, có một gạch màu đỏ xiên từ trên xuống dưới, giữa biển có in hình một chiếc xe tải nằm đè lên gạch xiên đỏ. Điểm khác biệt của biển báo này đó là có con số ghi tổng giới hạn trọng lượng của xe được in trên hình chiếc xe tải như hình bên dưới.


Biển báo P106b cấm xe tải

P106b là biển báo cấm ô tô tải có tổng trọng lượng cả xe và hàng hóa vượt quá quy định ghi trên biển, con số này có thể là: 2,5T (2,5 tấn); 5T (5 tấn);…
Không chỉ có hiệu lực với xe ô tô tải, biển báo cấm P106b còn có hiệu lực với cả xe máy chuyên dùng và máy kéo.

Bởi vậy, khi các bác tài đi trên đoạn đường có đặt biển báo cấm này cần chú ý nếu xe mình đang điều khiển có tổng trọng lượng hàng hóa vượt quá quy định ghi trên biển thì nên thay đổi lộ trình để tránh bị phạt.

Thông thường biển báo cấm ô tô tải P106b thường được cắm ở các tuyến đường hẹp trong nội đô hoặc đường có cầu cũ, cầu yếu.


2. Biển hạn chế thời gian

Để đảm bảo giao thông thông suốt, tránh ùn tắc vào giờ cao điểm cũng như đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Trong hệ thống biển báo hiệu giao thông đường bộ của Việt Nam có thêm biển hạn chế thời gian lưu thông của xe tải.


Biển cấm xe tải có tổng tải trọng 2,5 tấn lưu thông trong khung giờ quy định


Biến báo hạn chế thời gian lưu thông đối với xe tải có khối lượng chuyên chở từ 0,5 tấn - 1,5 tấn

Như vậy đối với các biển báo cấm giới hạn thời gian đối với xe tải xe bao gồm hai loại đó là biển chính và biển phụ.

Thứ nhất: Biển chính sẽ được đặt phía trên là biển báo cấm xe tải theo tải trọng có thể là biển hiệu số P106a hoặc P106b.

Thứ hai: Biển phụ đó là biển ghi thời gian quy định xe tải không được phép chạy ở khung giờ, cùng một số diễn giải về quy định cấm như các hình minh họa bên trên.

Về hình thức xử phạt, đối với hành vi điều khiển xe tải đi vào đường cấm trong khung giờ cấm sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng cho tới 1.200.000 đồng tùy theo mức độ vi phạm.

Bạn cũng có thể nghiên cứu thêm Các khoản chi phí phải trả khi mua xe tải mới

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp cho các bạn các biển cấm xe tải phổ biến trong hệ thống biển báo hiệu giao thông đường bộ ở nước ta. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các loại biển cấm này.