Thứ Tư, 24 tháng 10, 2018
Hợp đồng thuê xe tải, hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Cùng với sự phát triển của các hoạt động kinh doanh buôn bán ngày nay, hoạt động vận chuyển hàng hóa cũng theo đó phát triển không ngừng. Các đơn vị vận tải ngoài dịch vụ hỗ trợ vận chuyển hàng hóa còn cung cấp thêm dịch vụ cho thuê xe tải để các doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong việc cung ứng hàng hóa ở các vùng miền khác nhau. 

Nếu đang có ý định sử dụng các dịch vụ này, bạn nên tham khảo trước về hợp đồng thuê xe tải, hợp đồng vận chuyển để đảm bảo quyền lợi cho cả đôi bên một cách trọn vẹn nhất.

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa, thuê xe tải hiện nay


Nhu cầu thuê xe tải vận chuyển ngày càng tăng

Xe tải là một công cụ rất tiện lợi trong vận tải. Đối với các loại hàng hóa xuất kho hay nhập kho, hàng hóa với khối lượng lớn, vừa hay nhỏ đều có thể sử dụng xe tải với các kích thước khác nhau để vận chuyển. Xe tải có thể lưu thông dễ dàng trên các loại hình đường giao thông mà ít gây cản trở nhiều, do đó nhiều doanh nghiệp luôn ưu tiên xe tải khi lựa chọn phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Do nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng cao. Các đơn vị vận tải cung cấp xe tải cho thuê cũng mọc lên như nấm sau mưa. Tuy nhiên, việc lựa chọn cho mình một đơn vị uy tín với hợp đồng thuê xe tải vận chuyển đảm bảo quyền lợi là hết sức cần cân nhắc. 

Việc thuê xe tải vận chuyển hàng hóa ảnh hưởng lớn đến chi phí mà doanh nghiệp bạn bỏ ra, đến chất lượng hàng hóa và sự hài lòng của khách hàng. Đấy là lý do bạn cần tham khảo các mẫu hợp đồng vận chuyển của nhiều công ty khác nhau, nghiên cứu hợp đồng thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.


Có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cho thuê xe tải vận chuyển

Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng thuê xe tải, hợp đồng vận chuyển

Hợp đồng vận chuyển là sự thỏa thuận giữa bên giao tài sản và bên vận chuyển tài sản. Bên giao tài sản có trách nhiệm chuyển hàng hóa đến cho người nhận và bên vận chuyển có trách nhiệm vận chuyển hàng hóa an toàn đến tay người nhận.

Mỗi giao dịch đều cần có hợp đồng để thống nhất sự thỏa thuận cho các bên, các bên nên lưu ý một số điểm sau trong hợp đồng vận chuyển:

Hình thức kí kết hợp đồng

Tùy vào các bên tham gia hợp đồng để có hình thức kí kết phù hợp. Thông thường hợp đồng nên được kí kết bằng văn bản. Các chứng từ vận chuyển hay các vận đơn cũng có thể là bằng chứng cho việc kí kết giữa các bên tham gia.

Chủ thể kí kết hợp đồng

Chủ thể mỗi bên có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Nếu là tổ chức, người kí kết hợp đồng cần là người đại diện của tổ chức được pháp luật công nhận. Nếu những người có thẩm quyền không thể tham gia kí kết có thể ủy quyền cho người khác, tuy nhiên cần có văn bản ủy quyền kèm theo.

Nội dung cơ bản trong hợp đồng vận chuyển:

- Đối tượng vận chuyển: Trong hợp đồng cần chỉ rõ đặc điểm cơ bản của loại hàng hóa như hình thức, cách đóng gói,.. Những quy cách này sẽ là cơ sở để kiểm tra hàng hóa lúc nhận hàng, tránh gây những xung đột không đáng có.

- Cước phí vận chuyển: Các bên sẽ thỏa thuận trước với nhau về cước phí vận chuyển hoặc theo pháp luật quy định trong các trường hợp cụ thể. Các bên nên thỏa thuận về chi phí bốc dỡ đi kèm.

- Thời điểm thanh toán: Có nhiều hình thức thanh toán theo một đợt hay nhiều đợt. Trong hợp đồng cũng cần nêu rõ hình thức thanh toán và thời điểm thanh toán cụ thể cho từng đợt.

- Phương thức thanh toán: Thanh toán qua ngân hàng hay tiền mặt hay bất kì một phương thức cụ thể nào khác đều cần nêu rõ trong hợp đồng.

- Thời gian, địa điểm nhận hàng: Là thời điểm bên vận chuyển cần trả hàng cho người nhận.

- Quyền và nghĩa vụ của mỗi bên

- Quy trách nhiệm và bồi thường nếu vi phạm hợp đồng

- Thời điểm hợp đồng có hiệu lực

Mẫu hợp đồng thuê xe tải, hợp đồng vận chuyển hàng hóa thường dùng

Phần 1: Tên hợp đồng, thông tin về các bên tham gia hợp đồng


Thông tin các bên hợp đồng

Phần đầu tiên của hợp đồng cần nêu rõ những thông tin của người đại diện hợp pháp của bên cho thuê và bên thuê vận chuyển. Các thông tin chi tiết cần được cung cấp chi tiết để tiện liên lạc khi cần thiết.

Phần 2: Các điều khoản đã thỏa thuận


Điều khoản hợp đồng

Số lượng xe và thời gian thuê, lịch trình vận chuyển hàng hóa cùng các quy cách hàng hóa cần được nêu chi tiết trong điều khoản thỏa thuận.


Điều khoản hợp đồng

Các bên cần theo dõi sát sao về quyền lợi và nghĩa vụ cần thực hiện trong hợp đồng để tránh vi phạm hợp đồng và phải chịu những khoản bồi thường không đáng có.


Điều khoản hợp đồng

Giá thuê vận chuyển và các hình thức thanh toán cần được thỏa thuận chắc chắn trong hợp đồng bằng văn bản để tránh sự bất đồng trong thanh toán, gây ảnh hưởng đến mối quan hệ các bên tham gia lâu dài.


Điều khoản hợp đồng

Tranh chấp hợp đồng là điều khó tránh khỏi trong giao dịch. Nếu hợp đồng thỏa thuận kĩ càng vấn đề này chi tiết sẽ giảm thiểu nhiều rủi ro cũng như mâu thuẫn hợp đồng.

Phần 3: Các bên kí xác nhận


Đại diện các bên kí xác nhận hợp đồng

Hợp đồng thuê xe tải hay hợp đồng vận chuyển hàng hóa đều cần được xem xét kì lưỡng trước khi kí kết. 

Tham khảo ngay Bảng giá cho thuê xe tải vận chuyển hàng hóa

Việc thuê xe tải vận chuyển hàng hóa đối với mỗi doanh nghiệp là điều tất yếu. Để việc hợp tác giữa hai bên được thuận lợi, bạn nên lựa chọn và nghiên cứu kĩ các bản hợp đồng. Trên đây là những điều cần biết khi lựa chọn đơn vị kí kết hợp đồng vận chuyển. Chúc các bạn có những bản hợp đồng thành công nhé!