Thứ Hai, 29 tháng 10, 2018
Quy định về chở hàng hóa cồng kềnh đối với xe tải

Xe tải là loại xe chuyên dùng vận chuyển hàng hóa được nhiều cá nhân, doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, một số trường hợp nhiều cá nhân đã cố gắng chở hàng hết hàng hóa cồng kềnh để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí, dẫn đến gây nguy hiểm và mất an toàn trong giao thông. 

Chính vì vậy, để ngăn chặn tình trạng này, Bộ giao thông vận tải đã đưa ra quy định về chở hàng hóa cồng kềnh đối với xe tải. Để biết rõ chi tiết về quy định này cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là chở cồng kềnh trên xe tải?

Hàng ngày, trên nhiều tuyến đường giao thông xuất hiện nhiều xe tải lớn, nhỏ đa dạng chở hàng hóa cho nhiều cá nhân doanh nghiệp... Tuy nhiên, một số xe được phép lưu thông bình thường nhưng một số lại bị bắt và phạt vì chở hàng hóa không theo khổ quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải. 

Vậy thế nào chở hàng hóa cồng kềnh trên xe tải? Là xe chở các loại hàng hóa trên nóc thùng xe, vượt quá quy định bề rộng thùng xe, vượt quá phía trước và phía sau thùng xe là 10% so với chiều dài của xe. Hoặc một số trường hợp áp hàng hóa vào bên hông thùng, xếp hàng gồ ghề trên nóc làm lệch xe. Tất cả các trường hợp trên đều bị xử phạt theo quy định của Bộ.

Mức phạt cụ thể khi làm trái quy định về chở hàng hóa cồng kềnh đối với xe tải

Theo Bộ Giao Thông Vận Tải, mỗi một loại phương tiện giao thông đều có những quy định về tải trọng cũng như khuôn khổ trong việc vận chuyển hàng hóa. Nếu làm sai sẽ bị xử phạt nghiêm khắc và đối với xe tải chở hàng hóa hình thức phạt cụ thể như sau:

Thứ nhất: Hành vi chở hàng hóa cồng kềnh trên xe tải sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, hình thức phạt tiền với mức từ 800.000 - 1.000.000 VNĐ. Được căn cứ theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 24 Nghị định số: 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016. Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt mà Bộ đưa ra. 

Thứ hai: Ngoài phạt hành chính thì tài xế xe tải chở hàng cồng kềnh sai quy định, còn bị áp dụng xử phạt tước quyền sử dụng bằng lái xe tải từ 2 – 4 tháng theo quy định của bộ tại khoản 7. 

Thứ ba: Sau khi thi hiện 2 điều trên thì người điều khiển phương tiện phải khắc phục hậu quả sai phạm của mình theo yêu cầu của cơ qua chức năng. Người điều khiển phương tiện giao thông đó, phải thực hiện hạ phần hàng quá tải, dỡ phần hàng vượt quá kích thước quy định theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm. 

Hiện nay, mỗi ngày có đến hàng trăm trường hợp quy phạm về quy định chở hàng hóa trên khắp các tỉnh thành tại Việt Nam. Trong đó thì quy phạm nhiều nhất là ở nông thôn. Chính vì vậy cần được xử lý nghiêm để ngăn chặn những tình trạng đáng tiếc xảy ra khi tham gia giao thông. 

Để không mất tiền oan, hãy tham khảo Q&A - biển cấm xe tải các bác tài cần biết


Đây là clip xử phạt của cảnh sát giao thông đối với các xe tải chở vật liệu xây dựng vượt quá khổ thùng, không che chắn lưu thông trên đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên quốc lộ 45.

Một số hình ảnh, clip về xe tải chở cồng kềnh

Mỗi phương tiện giao thông chỉ có thể vận chuyển khối lượng hàng hóa nhất định. Nhưng nhiều người bỏ qua những quy định về giao thông, bất chấp nguy hiểm chất đồ cồng kềnh, cao như núi tạo nên hình ảnh "không thể tin nổi" trên đường phố và vấn đề này thật sự rất nguy hiểm đối với người tham gia giao thông. Sau đây là một số hình ảnh và clip phản ánh thực tế về vấn đề này:


Một chiếc xe tải chở bao bì cồng kềnh lưu thông ngang nhiên trên cầu 


Còn đây là chiếc taxi tải chở hàng hóa vượt khổ rộng thùng xe gây nguy hiểm 


Xe tải chở hàng hóa cồng kềnh bị công an giao thông xử phạt


Lực lượng chức năng đang xử lý một trường hợp quy phạm chở hàng hóa cồng kềnh


Hình ảnh những chiếc xe tải chở hàng hóa đủ loại vượt khổ quy định lưu thông trên đường


Một chiếc xe tải chở bao cồng kềnh lưu thông trên đường che mất tầm nhiều của nhiều phương tiện phía sau


Xe tải chở hàng vượt khổ khổng lồ ngang nhiên lưu thông trên đường


Một một sự việc được ghi lại tại khu vực gần cầu Thái Hà. Cảnh một chiếc xe tải chở hàng chục ống cống bê tông vượt khổ, cồng kềnh và không chằng buộc dây an toàn. Chiếc xe tải này lại phóng rất nhanh trên đường hẹp thật sự rất nguy hiểm.


Còn đây là cảnh tượng một chiếc ô tô gặp tai nạn vì chiếc xe tải chờ hàng cồng kềnh, bất ngờ rẽ phải thì phần hàng hóa là thanh sắt, thép đã va vào xe ô tô gây tai nạn giao thông.

Trên đây là những thông tin về quy định về chở hàng hóa cồng kềnh đối với xe tải và những hình thức xử phạt theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải. 

Xem thêm Bài viết "Tổng hợp các biển cấm xe tải" để có thêm kiến thức lái xe

Hy vọng bài chia sẻ này của Nguyên Lợi sẽ giúp bạn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn khi tham gia giao thông và những quy định về chở hàng hóa đối với xe tải.